Vận đơn là gì, có bao nhiêu loại vận đơn và chức năng của chúng

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc logistics, bạn thường xuyên làm việc với các hóa đơn khi di chuyển. Là một loại giấy tờ quan trọng, cần thiết cho quá trình khai báo hải quan và thực hiện các loại thủ tục.

Đối với nhiều người, cụm từ phong trào đã quá quen thuộc. Nhưng đối với những bạn mới vào ngành, hay sinh viên học ngành logistics thì khái niệm chứng chỉ chiến tranh còn khá xa lạ.

Vận đơn là gì?

Tên đầy đủ của vận đơn là vận tải đơn. Nó đơn giản có nghĩa là một bảng thông tin ghi lại các thông tin liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, chẳng hạn như một biên lai thông thường. Nhưng vì hoạt động vận chuyển này diễn ra trên phạm vi toàn quốc, nên thông tin về cách thức hóa đơn vận chuyển hàng hóa sẽ chuẩn hơn và nó thường được hiển thị bằng tiếng Anh.

Tóm lại, hóa đơn hình thức vận chuyển là một bằng chứng quan trọng, do người vận chuyển lập, dùng để xác nhận việc nhận hàng và chịu trách nhiệm vận chuyển lô hàng đến địa điểm đã thỏa thuận. Hóa đơn hợp lệ là bằng chứng của một giao dịch vận chuyển hàng hóa.

Tên đầy đủ của vận đơn là Bill of Lading. Hiện nay, dựa trên phương thức vận chuyển, có 3 loại hình thức hóa đơn cơ bản: hóa đơn đường bộ, hóa đơn đường hàng không và phổ biến hơn là hóa đơn đường biển.

Do đó, vận đơn đường biển có nghĩa là B / L (Vận đơn), aWB viết tắt của Vận đơn đường hàng không. Trong đó, hóa đơn di chuyển đường bộ tiếng Anh ít phổ biến hơn và không được dân xuất nhập khẩu nhắc đến nhiều. Họ thường sử dụng B / L để chỉ hoạt động này.

Chức năng và vai trò của vận đơn

Chức năng cơ bản của vận đơn:

 • Có giá trị làm biên lai khi chuyển hàng ra chành xe
 • Xác nhận việc ký kết hợp đồng vận tải giữa chủ hàng và người vận chuyển
 • Đối với thư đường biển, nó sẽ có giá trị như giấy tờ sở hữu.

Vai trò của vận đơn trong bộ chứng từ xuất nhập:

 • Là giấy tờ quan trọng cần có trong hồ sơ hải quan. Nếu không có danh sách di chuyển, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị gián đoạn.
 • Hóa đơn di chuyển cũng có giá trị như một hóa đơn thanh toán khi bộ chứng từ thanh toán gửi ngân hàng được bao gồm.
 • Hình thức hiển thị dùng để xác nhận hàng đã được chuyển đến đơn vị vận chuyển. Đang hoặc đang phân loại trên xe và chuẩn bị di chuyển. Người mua cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và làm việc để nhận hàng.
 • Dùng làm bằng chứng cam kết, chuyển nhượng hoặc mua bán hàng hóa. Các tài liệu gốc có thể được sử dụng để giao dịch. Nhưng chỉ thông dụng cho những người đi đường biển, thường chỉ áp dụng cho những người điều trị đường biển.

Để xem xét kỹ hơn hóa đơn điện thoại, cũng như các chức năng và chức năng liên quan và các quy định của nó, bạn có thể đọc thông tin từ các tài liệu quốc tế như Đạo luật Vận chuyển Hàng hóa bằng Đường biển năm 1992 (COGSA), Quy tắc Hague-Visby của 1968, Công ước Brussels năm 1924, …

Nội dung chính của vận đơn:

Cách trình bày cũng như nội dung chi tiết của từng loại vận đơn đường biển, hàng không hay vận đơn sẽ không hoàn toàn giống nhau. Mỗi nhà cung cấp đã phát hành cũng sẽ cung cấp mẫu hóa đơn thông hành của riêng họ. Nhưng về cơ bản, một thẻ chuyển động nói chung sẽ có những điều sau:

 • Có giá trị làm biên lai khi chuyển hàng ra chành xe
 • Xác nhận việc ký kết hợp đồng vận tải giữa chủ hàng và người vận chuyển
 • Chi tiết Thông tin Người mua và Người bán (Người nhận và Người gửi): Chẳng hạn như Họ và Tên, Số nhận dạng, Địa chỉ, Số điện thoại, Tên công ty, …
 • Thông tin chi tiết về phương tiện vận chuyển như số chuyến, số chuyến tàu, …
 • Chi tiết các thông tin về hàng hóa như chủng loại hàng hóa, đặc điểm, số lượng, tình trạng …
 • Phí vận chuyển, các khoản phí khác
 • Vị trí và thời gian của bức thư hành động

Nói như vậy, phiếu lưu hành đóng một vai trò rất quan trọng trong bộ chứng từ để làm thủ tục hải quan. Do đó, người gửi và nón nên kiểm tra kỹ thông tin hóa đơn từ hóa đơn chuyển động. Đặc biệt kiểm tra hóa đơn về mã vận chuyển, số container, số niêm phong, số lượng và trọng lượng hàng hóa, tên cảng, …. Nó đảm bảo cho đơn vị, không có khuyết tật.

Nếu không, sẽ mất nhiều thời gian để chỉnh sửa, đồng nghĩa với việc ngưng trệ hoạt động xuất nhập khẩu và phát sinh thêm phí. Bí quyết là bạn phải đối chiếu danh sách địa chỉ với các tài liệu khác như: Danh sách đóng gói, Giấy chứng nhận xuất xứ (C / O), Hóa đơn thương mại, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *