Quy Trình Đóng Gói Hàng Hóa, Sản Phẩm Chuẩn Nhất 2021

Việc áp dụng quy trình đóng gói góp phần chuyên môn hóa quy trình sản xuất như thế nào? Đó là một bài toán khó mà hiện nay các công ty đang đi tìm câu trả lời. Để biết được quy trình đóng gói đơn giản và chuyên nghiệp, chúng ta cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao cần phải đóng gói hàng hóa, sản phẩm

Bao bì sản phẩm góp phần gia cố, chứa đựng sản phẩm / bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động của ngoại cảnh và môi trường như không khí, độ ẩm, ánh sáng, … & chịu tác động hư hỏng, biến dạng.

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận sẽ đảm bảo chất lượng khi đến tay nhà phân phối và người tiêu dùng. Bao bì, đóng gói còn thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp / góp phần truyền thông, định vị thương hiệu của nhà sản xuất.

Ngoài ra, việc áp dụng quy trình đóng gói sản phẩm giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất, đóng gói và vận chuyển. Tiết kiệm thời gian và công suất trong quá trình sản xuất sản phẩm.

dong goi hang hoa

Một số quy định chung về việc đóng gói hàng hóa, sản phẩm

Khi đóng gói hàng hóa / đưa quy trình đóng gói sản phẩm vào vận chuyển tiêu chuẩn cần tuân thủ một số quy định chung như sau:

 • Đối với những mặt hàng không thể tiếp xúc với nước, hơi nước thì cần phải có túi ni lông để đảm bảo hàng hóa được an toàn, tránh những trường hợp bất khả kháng.
 • Vật chứa phải có đủ độ bền và độ cứng để đảm bảo chịu được các tác động / lực môi trường của các vật chứa và ô khác khi chồng lên nhau.
 • Các kiện hàng, hàng hóa vận chuyển phải được đóng gói cẩn thận / niêm yết cẩn thận bởi nhà máy sản xuất. Đồng thời cần ghi đầy đủ thông tin người gửi, người nhận, loại mặt hàng,…
 • Nếu thùng rỗng, nhớ sử dụng giấy bọt khí, giấy báo hoặc xốp để chèn vào chỗ trống, tránh hàng hóa bị ảnh hưởng / hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Quy trình đóng gói sản phẩm khoa học – chuyên nghiệp

Các bước quy trình đóng gói hàng hóa sản phẩm chuẩn nhất

dong goi hang hoa

Quy trình đóng gói bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Sau khi sản phẩm được dán đầy đủ các tem niêm phong chất lượng, niêm phong thông tin hoặc niêm phong bảo hành, sử dụng 3 lớp túi khí để bọc qua túi hàng. Giúp bảo vệ hàng hóa, tránh va đập, hư hỏng hàng hóa có chiều cao tối đa là 5m.
 • Bước 2: Dùng hộp để gói sản phẩm bọc / chèn giấy, màng xốp hơi vào khoang trống để tạo lớp bảo vệ thứ 2 cho sản phẩm. Chọn vỏ chịu lực chất lượng tốt để bảo vệ sản phẩm tốt hơn.
 • Bước 3: Bước cuối cùng trong quy trình đóng gói sản phẩm là bạn dán thông tin người gửi và người nhận lên trên hộp đựng. Nếu đầy đủ hơn bạn có thể cung cấp thêm thông tin về mặt hàng để đơn vị vận chuyển nắm rõ hơn tính chất của sản phẩm / xử lý tốt hơn trong quá trình vận chuyển.

Những giấy tờ cần dán lên hàng hóa

Bước cuối cùng trong quy trình đóng gói sản phẩm là dán thông tin giao hàng lên gói hàng hóa. Mỗi đơn vị vận chuyển thường có hình thức giao hàng riêng.

Tuy nhiên, trong hình thức chuyển phát cơ bản, có thể có các thông tin sau: thông tin người gửi, thông tin người nhận hàng, khối lượng sau khi đóng gói, mã danh sách vận chuyển, và có thể có thêm thông tin mặt hàng.
Phiếu xuất kho thường là hai bảng, 1 liên để dán vào kiện hàng để người giao nhận kiểm tra & 1 liên để người giao hàng giữ làm phiếu thu.

Yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa sản phẩm

Việc đóng gói hàng hóa, bưu phẩm rất quan trọng, vì vậy hộp giấy hay bao bì cũng cần có những yêu cầu nhất định.

 • Nó phải tuân theo tiêu chuẩn của từng loại hình vận tải đặc biệt như máy bay, tàu thủy, xe tải và hàng rời, container, …
 • Hãy chắc chắn rằng bạn phù hợp với sự thay đổi khí hậu, thời tiết ở nhiều nơi khác nhau.
 • Đảm bảo hộp giấy, bao bì khi đóng gói sản phẩm không bị khử mùi, ẩm mốc, hư hỏng nhằm bảo vệ sản phẩm tốt hơn.
 • Trên bao bì sản phẩm có ký hiệu, hàng hóa đặc biệt đề phòng hư hỏng trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển.
 • Có kích thước để dễ dàng vận chuyển / lưu trữ trong container hoặc pallet.
 • Đáp ứng các yêu cầu về độ bền, độ dẻo dai giúp chịu được va chạm, kéo hoặc xô trong quá trình vận chuyển đường biển, đường hàng không, đường sắt hoặc đường bộ.

Cần lưu ý về điều gì trong quy trình đóng gói sản phẩm

Căn cứ vào quy trình đóng gói sản phẩm, nhà sản xuất / đơn vị vận chuyển cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng bìa cứng hoặc bìa cứng bị rách, đục lỗ hoặc đã qua sử dụng. Bạn cần chọn mua những chiếc hộp bìa cứng chất lượng, có thiết kế thương hiệu riêng để giúp tăng mức độ nhận biết thương hiệu.
 • Chọn các loại bìa cứng phù hợp với kích thước của sản phẩm, các sản phẩm phải chứa ít nhất 80% kích thước của hộp.
 • Khi đóng gói hàng hóa không sử dụng túi ni lông cũ, túi ni lông kém chất lượng. Nên sử dụng túi ni lông hình chữ nhật có màu đồng thuận của 1 người, trừ màu đen.
 • Chỉ sử dụng các loại băng đóng gói có chất kết dính mới, có 2 loại màu trong suốt hoặc màu vàng.
 • Quý khách lưu ý khi dán băng keo cần chú ý không được che thông tin trên tem vận chuyển.
  Sản phẩm khi đóng gói cần nhét đầy đủ túi khí, giấy chèn và màng xốp hơi để không bị rách, gây tiếng ồn trong quá trình vận chuyển

thung carton

Trên đây là những thông tin cần thiết của quy trình đóng gói sản phẩm mà các công ty, cơ sở sản xuất cần nắm được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *