Những Điều Cần Biết Về Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Container

an toan hang hoa

Bạn muốn vận chuyển hàng hóa bằng container những vẫn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc, thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn

Ưu điểm Vận chuyển hàng bằng container?

Điều này cũng khá đơn giản, vì hình thức vận chuyển này ngày càng trở nên phổ biến nhờ sự nổi bật đặc biệt của nó.
Thường được kết hợp với hình thức tàu chợ, hoặc tàu định tuyến. Điều này có nghĩa là vận chuyển bằng tàu container chuyên dụng, với thời gian và lịch trình đã được thông báo trước. Bạn muốn chuyển hàng xuất khẩu đi Hàn Quốc? Hàng tuần sẽ có các chuyến tàu phục vụ quý khách. Tương tự, bạn muốn chuyển hàng từ Hải Phòng vào TPHCM, cũng sẽ có những chuyến tàu container nội địa gần như hàng ngày để đáp ứng nhu cầu đó.

container

Tính linh hoạt trong lịch trình. Ngoại trừ các cảng khó khăn như Châu Phi, Trung Mỹ, các cảng chính trên thế giới (như Singapore, Hong Kong, Tokyo, Hamburg, New York, Los Angeles …) đều có tàu ghé Việt Nam với tàu hàng tuần. lịch trình (chúng có thể phải được chuyển)
Linh hoạt về số lượng: chỉ vài chục kg, cũng có thể nhận xếp – gửi hàng lẻ (LCL). Tất nhiên, sẽ thuận tiện hơn nếu bạn có đủ hàng hóa để đóng hoàn toàn một hoặc nhiều container. Nếu đi trên tàu chở hàng rời, lô hàng phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu, cỡ vài nghìn tấn trở lên.
Giá cước hợp lý – So với các phương tiện vận chuyển khác như đường hàng không, đường sắt, đường bộ.
Linh hoạt nhờ công cụ vận tải tiêu chuẩn quốc tế (ISO container) nó có thể kết hợp với nhiều phương thức vận tải khác, tạo thành vận tải đa phương thức. Nhờ đó cung cấp giải pháp vận chuyển tận nơi an toàn và tiện lợi cho khách hàng.

Vận chuyển container có phù hợp?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có nhiều lựa chọn, chủ hãng hàng không nắm rõ phương án vận chuyển nào là phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Khi đó, cần phân tích thêm những lô hàng nào nên chuyển bằng container đường biển. Và như tôi biết, họ thường …
  • Hàng hóa có khối lượng tương đối lớn (vài chục tấn), có thể đóng một hoặc nhiều container, vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển từ cảng Hải Phòng đến cảng Sài Gòn hoặc ngược lại. Trên tuyến đường này, hàng hóa chủ yếu qua lại giữa hai cảng nêu trên. Tàu container nội địa ít cập các cảng khác như Đà Nẵng hay Quy Nhơn, bạn cũng cần lưu ý trên tuyến này chỉ vận chuyển hàng container (FCL) và không có hàng lẻ (LCL). Nếu bạn muốn chạy khối lượng ít hơn, vài tấn (mét khối) hàng hóa thì nên chọn xe tải bắc nam sẽ phù hợp hơn (Tìm hiểu thêm về thuê xe tải chở hàng)
  • Xuất nhập khẩu Phần xuất nhập khẩu thông thường có thể thích hợp cho việc vận chuyển đường biển trong các container đường biển. Các mặt hàng này bao gồm các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như gạo, tiêu, đồ, cà phê … đến các mặt hàng công nghệ cao như máy móc, thiết bị, điện tử …

Tất nhiên, nói vậy không có nghĩa là tất cả các sản phẩm thương mại ra vào Việt Nam đều được đưa vào container. Sẽ có những bài viết chưa thực sự phù hợp chúng tôi sẽ liệt kê bên dưới.

Loại hàng không phù hợp vận chuyển bằng container

Có thể nói, các mặt hàng, hoặc lô hàng như chỉ dẫn dưới đây không phù hợp để vận chuyển bằng tàu container. Và cách thay thế tôi sẽ viết như sau:
  • Những lô hàng có giá trị cao, cần vận chuyển nhanh, như trang sức, hoa tươi… Trong những trường hợp này, nên chuyển bằng đường hàng không với chi phí cao, nhưng nhanh chóng và an toàn.
  • Các lô hàng có khối lượng lớn (vài chục nghìn tấn trở lên): gạo, khoáng, vôi, phân bón… Loại này thích hợp cho việc chuyển hàng tái chế, kích thước lớn nhỏ phù hợp với lô hàng.
  • Các loại hàng hóa sẽ vận chuyển bằng tàu chuyên dụng: dầu thô, khí lỏng, ô tô… Tất nhiên với khối lượng ít thì vẫn có thể vận chuyển container chuyên dụng.

Cước phí vận chuyển bằng container

Phí THC (Terminal Handling Charge)

Phụ phí xếp dỡ tại cảng là phí tính trên mỗi container để bù đắp chi phí hàng hóa thực hiện các hoạt động tại cảng như xếp dỡ, thu gom CY container về cầu tàu … Thực tế, cảng thu phí phí xếp dỡ của hãng tàu và các phí liên quan khác, sau đó hang tàu thu phí của chủ hàng (người gửi hàng và người nhận hàng) khoản phí đó gọi là THC.

Phí D/O (Delivery Order fee)

Phí này được gọi là phí đặt hàng giao hàng. Khi có lô hàng nhập khẩu về Việt Nam, người nhận hàng cần đến hãng tàu / Forwarder để lấy lệnh giao hàng, đưa ra khỏi cảng xuất trình về kho (hàng lẻ) / làm EIR (FCL container bốc hàng) để lấy hàng hóa.

Phí AMS (Advanced Manifest System fee)

Phí này khoảng $ 25 / vận đơn. Phí này là phí bắt buộc do hải quan Hoa Kỳ yêu cầu. Hoa Kỳ, Canada, và các hải quan khác để khai báo chi tiết hàng hóa trước khi gửi hàng để vận chuyển đến Hoa Kỳ, Canada, ..

Phí ANB

Phí này tương tự như AMS nhưng áp dụng cho khu vực Châu Á

Phí B/L (Bill of Lading fee), phí AWB (Airway Bill fee)

Tương tự như tỷ giá D / O, nhưng được sử dụng cho vận chuyển hàng xuất khẩu. Hãng tàu / người giao nhận phải phát hành một chứng từ gọi là Bill of Lading (vận tải đường biển) hoặc Airway ticket (vận chuyển hàng không).

Phí chứng từ DO (Documentation fee)

Phí này xuất hiện khi người gửi hoặc người nhận yêu cầu người vận chuyển làm giúp danh sách đóng gói, hóa đơn thương mại hoặc hợp đồng mua bán …

Phí CFS (Container Freight Station fee)

Bất cứ khi nào có lô hàng xuất / nhập lẻ, các công ty giao nhận phải dỡ hàng từ container đặt trong kho hoặc ngược lại và tính hoa hồng CFS.

Phí chỉnh sửa B/L (Amendment fee)

Chỉ áp dụng cho hàng xuất khẩu. Khi B / L được phát hành cho người gửi, sau khi người gửi lấy lại hoặc vì lý do nào đó cần chỉnh sửa một số chi tiết trong B / L và yêu cầu hãng tàu / người giao nhận chỉnh sửa, họ có thể tặng phí chỉnh sửa B / L.
Phí hiệu chỉnh B / L trước khi tàu cập cảng hoặc trước khi mở cửa tại cảng đích thường vào khoảng $ 50.
Phí điều chỉnh B / L sau khi tàu cập cảng đến hoặc sau khi hãng tàu khai báo tại cảng đích, phụ thuộc vào hãng tàu / Forwarder tại cảng nhập. Thường không dưới 100USD.

Phí BAF (Bunker Adjustment Factor), EBS

Phụ phí do biến động giá nhiên liệu. Đây là khoản phí (ngoài cước vận tải biển) được chủ hàng tính để bù đắp chi phí vượt quá sự biến động của giá nhiên liệu. Tương đương với thuật ngữ FAF (Fuel Adjustment Fact) … Tỷ lệ BAF là phí xăng cho tuyến đường Châu Âu. Ebs (Phụ phí khoang hành lý khẩn cấp) tính phí xăng cho tuyến Châu Á một cách kỳ lạ.

Phí PSS (Peak Season Surcharge)

Phụ thu mùa cao điểm. Mức phụ phí này thường được các công ty vận chuyển áp dụng vào các đợt mua hàng cao điểm khi nhu cầu hàng hóa tăng mạnh.

Phí chạy điện

Áp dụng cho hàng lạnh, container lạnh chạy trong cảng, phải nối điện vào container để chạy điều hòa của container và duy trì nhiệt độ cho hàng lạnh.

Phí vệ sinh container (Cleaning Container fee)

Các loại phí khác

Ngoài các loại phí trên còn có nhiều loại phí khác như phí lưu container bãi cảng, phí lưu bãi riêng của khách, phí lưu bãi cảng,….

Trên đây là những chia sẻ về vận chuyển hàng hóa bằng container, mong chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *