Một số quy định vận chuyển hàng hóa bằng ô tô quan trọng

Quy định vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, ô tô được cập nhật mới nhất mà các công ty vận tải cung cấp các loại hình vận tải như giao nhận hàng hóa, cho thuê xe tải chở hàng… bạn phải nắm rõ những quy định này. Sau đây là những quy định vận chuyển hàng hóa quan trọng mà bạn cần biết.

Quy định về phù hiệu xe tải

Phù hiệu xe tải hay còn được gọi là tem xe. Là loại giấy phép do Bộ GTVT quy định và bắt đầu được áp dụng từ tháng 7 năm 2015. Có thể hiểu đơn giản đó là giấy phép kinh doanh vận tải, được gắn phía trước chắn gió của phương tiện và bên phải người điều khiển phương tiện. Theo Nghị định 86/2014 / NĐ-CP và thông tư 63/2014 / TT-BGTVT, tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình và phải có phù hiệu xe tải đến trước tháng 7 năm 2018. Ngoài ra, các xe kinh doanh vận tải hành khách trên các tuyến cố định cũng phải yêu cầu bổ sung hồ sơ chấp nhận khai thác tuyến và tần suất phương tiện, …

phu hieu xe

Quy định về thuê chở và nhận chở hàng đối với ô tô

Đơn vị vận tải bằng ô tô (trong trường hợp này là người vận chuyển), cơ quan, công ty, tổ chức, đoàn thể, tư nhân kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô (gọi tắt là chủ hàng) phải tuân thủ các nguyên tắc cho thuê, nhận hàng như sau:

 • Thuê tàu Hàng hóa có thể thuê nguyên xe, thuê chở hàng lẻ hoặc thuê chứng khoán để vận chuyển khối lượng hàng hóa nhất định.
 • Hai bên phải trao đổi kế hoạch vận chuyển hàng năm, hàng quý, hàng tháng phù hợp với quy định của nhà nước hiện hành.
 • Sau khi được Nhà nước phê duyệt và công bố mục tiêu của phương án vận tải, hai bên phải cùng nhau ký kết hợp đồng vận tải theo chế độ hợp đồng kinh tế hiện hành.
 • Trước khi xuất hàng 48 giờ, chủ hàng có yêu cầu phương tiện, người vận chuyển phải trả lời chủ hàng trước ngày giờ đưa phương tiện xuống hàng.
 •  Đối với hàng quý không theo giá thị trường, khi lập văn bản gửi chủ hàng phải kê khai giá. Giá kê khai của hàng hoá phải phù hợp với giá hàng hoá của Nhà nước. Khi hàng tiêu dùng không có trong bảng giá của Nhà nước thì hai bên thỏa thuận giá kê khai; nếu họ không thể đạt được thỏa thuận, họ có thể được quyết định bởi Hội đồng Can đảm. Hàng hóa vận chuyển với giá khai báo phải trả thêm phí theo quy định của quy tắc thuế quan.
 • Nếu một trong các bên là tư nhân thì hợp đồng vận chuyển phải được ký theo Chỉ thị số 103-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18 tháng 3 năm 1961.

xe tai

Quy định về thứ tự ưu tiên khi vận chuyển

Hàng hóa đang lưu thông được vận chuyển không trái với pháp luật hiện hành của Nhà nước và quyền ưu tiên vận chuyển sẽ được dành cho những hàng hóa đã có kế hoạch vận chuyển từ trước và đã ký hợp đồng vận chuyển. Hàng chuyển trước hoặc đặt xe trước sẽ được vận chuyển trước. Hàng hóa vận chuyển sau hoặc yêu cầu xe muộn hơn được vận chuyển sau. Trường hợp đồng thời có nhiều chủ hàng gửi, yêu cầu vận chuyển nhưng năng lực phương tiện của người vận chuyển không đủ thì thực hiện ưu tiên vận chuyển theo thứ tự quy định như sau:

Sản phẩm tươi sống, sản phẩm dễ bay hơi;

Hàng nguy hiểm;

Hàng hóa thông thường.

Hàng hóa vận chuyển đột xuất nêu trong Điều 7 dưới đây không thuộc phạm vi điều chỉnh

Quy định về việc những hàng hoá không nhận chở

Người vận chuyển có quyền không vận chuyển các loại hàng hóa sau đây:

 • Hàng cấm lưu thông, hàng cấm phải có giấy phép lưu hành của chủ hàng không hoặc giấy tờ không hợp lệ;
 • Hàng hóa đã được Nhà nước đặt hàng cấm chở ngược chiều;
 • Hàng hóa cần có thiết bị đặc biệt để bảo đảm an toàn, bảo đảm chất lượng nhưng người vận chuyển không có thiết bị đó, trừ trường hợp chủ hàng có khả năng cung cấp thiết bị;
 • Hàng hóa đóng gói không đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Quy định về việc Vận chuyển hàng hoá quá khổ và quá nặng

Trong trường hợp hàng hóa có khối lượng lớn hoặc lớn vượt quá kích thước hoặc trọng tải vượt quá trọng tải của phương tiện hiện có của người vận chuyển hoặc vượt quá mức chịu đựng của đường, cầu, phà trong khu vực cần vận chuyển thì phải thảo luận với chủ sở hữu của hàng hóa 10 trước từ ngày đến một tháng với cơ quan vận tải hoặc người vận chuyển nơi hàng hóa đi.

thung carton

Quy định về trường hợp vận chuyển đột xuất

Đơn vị vận tải chỉ tiếp nhận những trường hợp khẩn cấp đột xuất khi có lệnh của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hoặc Ủy ban hành chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như cứu đói, cứu đói, chống lũ, lụt, chống dịch, hạn hán hoặc an ninh, quốc phòng. . Trường hợp phải thực hiện các mệnh lệnh này mà phải hoãn việc thực hiện hợp đồng vận tải đã ký với chủ hàng khác thì người vận chuyển phải thông báo cho chủ hàng biết và báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Hội đồng trọng tài cùng cấp. cấp độ. Nhưng hàng hoãn phải tiếp tục vận chuyển ngay sau khi người vận chuyển thực hiện xong lệnh của Thủ tướng Chính phủ hoặc của các cấp đã nêu.

b) Các trường hợp vận chuyển trái phép khác, người vận chuyển chỉ được nhận hàng nếu được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban hành chính khu, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý nhưng chủ hàng hóa phải trả thêm số tiền bằng 2% tiền cước. Nếu không đủ khả năng mà phải thi hành lệnh của cấp trên, ngoài việc trả thêm 2%, chủ hàng còn phải bồi thường chi phí cho người vận chuyển nếu người vận chuyển bất ngờ vi phạm hợp đồng mà người vận chuyển đã ký kết với các chủ hàng khác. của hàng hoá.

Trong trường hợp này, nếu khối lượng hàng hóa lớn hoặc phải vận chuyển từ luồng này sang luồng khác thì cần phải thương lượng với cơ quan quản lý vận tải.

Nếu khối lượng hàng hóa ít và chỉ vận chuyển trong một kênh thì chủ hàng có thể trực tiếp thỏa thuận với người vận chuyển.

Quy định giao nhận hàng hoá

Tùy theo tính chất của từng loại hàng hóa mà hai phần tải trọng và vận chuyển quy ước với nhau trong hợp đồng và ghi trên giấy vận chuyển là giao theo số lượng, trọng lượng, thể tích hoặc số lượng bình quân, trọng lượng. kết hợp.

Hàng hóa nhận vận chuyển theo nguyên tắc nào thì thanh toán cũng theo nguyên tắc đó, tức là nhận theo số lượng, thanh toán theo số lượng, nhận theo trọng lượng, thanh toán theo trọng lượng …

Các mặt hàng được đóng trong thùng, hộp,… có xi lanh, cặp chì nên khi trả hàng, hộp, bao phải còn nguyên xi, xi, kẹp chì không để mất dấu. Nếu hàng hóa thuộc bất kỳ hình thức nào bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, vui lòng ghi rõ tỷ lệ tổn thất trong hợp đồng vận chuyển và chứng từ vận tải. Nếu không xác định được tỷ lệ tổn thất thì sẽ được giải quyết theo Điều 22 của thư này.

Quy định về thời hạn vận chuyển

Hai bên tải trọng và vận chuyển tùy theo loại đường mà xác định thời hạn vận chuyển, ghi vào hợp đồng vận tải và trong giấy vận tải.

Nếu chủ hàng chịu trách nhiệm bốc xếp thì thời hạn vận chuyển kể từ khi hàng hóa lên xe cho đến khi hàng hóa được đưa đến địa điểm giao hàng.

Nếu bên vận tải chịu trách nhiệm xếp dỡ thì thời hạn vận chuyển bao gồm cả thời gian xếp dỡ hàng hóa ra vào phương tiện.

Nếu người vận chuyển chở hàng chậm thời hạn đã ký kết thì phải bồi thường cho chủ hàng theo quy định tại Điều 45 của Công văn này.

Quy định về việc bảo quản hàng hoá trong quá trình vận chuyển

Trong thời gian vận chuyển, người vận chuyển phải bảo quản tốt hàng hoá. Hàng hoá bị hư hỏng thì người vận chuyển phải bồi thường cho chủ hàng hoá, trừ trường hợp sau đây:

 • Thiệt hại do tai nạn, người vận chuyển đã chuẩn bị mọi phương pháp phòng ngừa, hỗ trợ hết sức nhưng không thể ngăn chặn, khắc phục được.
 • Hàng hóa đã đóng gói giao nhận căn cứ vào số lượng mà khi trả hàng, thùng, hộp, thùng còn nguyên cặp chì, xi măng, niêm phong, quai không thay đổi nhưng thiếu hàng hóa hoặc hư hỏng hàng hóa bên trong.
 • Trong thời gian vận chuyển, nếu bảo quản tốt, hàng hóa bị mất giá, mục nát, bốc hơi, hao hụt tự nhiên (nếu hai bên đã thống nhất tỷ lệ hao hụt thì giải quyết theo mức đã thỏa thuận).
 • Tài sản do cơ quan quản lý nhà nước tịch thu.
 • Tài sản phải bị hủy bỏ hoặc bị tịch thu hoặc tái xuất do lệnh của nhà nước.
 • Hàng hoá bị mất mát, hư hỏng do người vận chuyển của chủ hàng không hoàn thành nhiệm vụ của hợp đồng.
 • Hàng hóa thực tế, ôi thiu, bốc hơi, giảm chất lượng trong trường hợp phương tiện bị cơ quan quản lý nhà nước giữ lại quá thời hạn vận chuyển mà không do lỗi của bên vận tải.
 • Vụ cháy không phải do lỗi của bên vận chuyển.
 • Dịch tễ, dịch bệnh đối với động vật vận chuyển
 • Thiếu hoặc sai mã.

giao hang

Trên đây là tổng hợp tất cả những quy định quan trọng về vận chuyển hàng hóa bằng ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *