Logistics Và Chuyện Về Những Thất Bại Nổi Tiếng Lịch Sử

logistic

Mặc dù khái niệm về logistics là tương đối mới, nhưng các hoạt động của nó thì không. Logistics đã tồn tại từ những ngày đầu tiên của nền văn minh. Nguyên liệu và thành phẩm luôn được vận chuyển dù quy mô nhỏ hay lớn. Mọi thứ bắt đầu thay đổi với sự phát triển của giao thông vận tải và dân số chuyển từ nông thôn ra thành thị. Không còn nhiều người sống gần các trung tâm sản xuất, và sản xuất không diễn ra gần khu dân cư. Khoảng cách địa lý giữa các điểm sản xuất và tiêu dùng tăng lên nên việc phát triển logistics càng trở nên quan trọng.

Nhưng logistics không phải là không có sai sót, và một khi logistics không thành công thì hậu quả có thể rất lớn. Và từ những thất bại trong lĩnh vực hậu cần chúng ta có thể thấy rằng nó không chỉ ảnh hưởng đến các công ty, doanh nghiệp mà còn tạo ra thành công và thất bại trong chiến tranh và chính trị.
logistic
logistic

Thất bại logistics trong lịch sử

Một trong những thất bại nổi tiếng nhất về logistics là vào năm 1812, từ cuộc chinh phục Nga của Napoleon. Vào thời điểm đó, với hầu hết phần lục địa châu Âu nằm dưới sự kiểm soát của mình, cuộc xâm lược Nga là một nỗ lực để buộc Nga Hoàng Alexander I một lần nữa chấp nhận các điều khoản hiệp ước mà Napoleon đã áp đặt vào bốn năm trước đó. Sau khi đã huy động được hơn nửa triệu binh sĩ từ Pháp, cũng như tất cả các quốc gia dưới trướng ở châu Âu, Napoleon tiến vào Nga với quân đội lớn nhất từng được nhìn thấy. Nhưng một cái gì đó đã sai lầm khủng khiếp.

Kỷ luật kém, bệnh tật và thời tiết khắc nghiệt của Nga là một số nguyên nhân dẫn đến thất bại của Napoléon vào năm 1812. Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất dẫn đến thất bại của cuộc chiến này là: Hậu cần.

Phương pháp tác chiến của Napoléon dựa trên việc nhanh chóng tập trung lực lượng vào một vị trí trọng yếu để nhanh chóng tiêu diệt kẻ thù của mình: ông tiến vào biên giới Nga với đội quân hơn nửa triệu người và kế hoạch của ông là kết thúc trận chiến sau hai mươi ngày, buộc. người Nga để chiến đấu một trận chiến tuyệt vời.

Nếu kế hoạch của ông thất bại, ông đã thiết lập một đoàn xe có thể cung cấp lương thực trong 30 ngày. Nhưng thực tế có một chút ngoài sức tưởng tượng.

Napoléon nhận ra rằng Đức cũng đã biết vào năm 1941, rằng Nga có mạng lưới đường bộ rất kém, vì vậy ông buộc phải hành quân trên một mặt trận rất hẹp.Mặc dù anh ta đã chuẩn bị những đoàn xe lương thực lớn hơn bình thường, nhưng thực phẩm buộc phải được bổ sung cho bất cứ thứ gì mà người lính có thể kiếm được trên đường đi.

Thời gian trôi qua, những người lính bắt đầu chiến đấu, do nhu cầu tìm kiếm thêm thức ăn. Quân đội Pháp nhanh chóng suy yếu do chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu tiếp tế, với một đội quân ấn tượng gồm 600.000 binh sĩ, với chỉ dưới 100.000 người có thể trở về Pháp.

logistic

Thất bại Logistic trong chiến tranh hiện đại

Một ví dụ về thất bại hậu cần trong chiến tranh hiện đại, khi giao thông phát triển hơn năm 1812, là thất bại trong Chiến tranh Liban lần thứ hai.
Vào tháng 7 năm 2006, IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) hoạt động ở miền nam Lebanon đã thử mọi cách để làm dịu cơn khát của họ. Chai nước nào là uống hết ngay. Mất nước chỉ là một vấn đề trong một chuỗi thất bại kéo dài trong cuộc chiến tranh Lebanon lần thứ hai.
Trong mùa hè năm 2006, IDF giải thể đơn vị hậu cần chịu trách nhiệm hậu cần cho các đơn vị chiến đấu. Bởi vì trong các cuộc chiến tranh trước đây, hoạt động của tiểu đoàn hậu cần được coi là cồng kềnh, thường xuyên bị thất lạc, thậm chí phải đi nhầm xe bọc thép hoặc chặn các tuyến đường quan trọng.
Vấn đề gặp phải trong Chiến tranh Liban lần thứ hai là sự thất bại của việc lập kế hoạch hậu cần chiến tranh: các lực lượng trên bộ tiến nhanh hơn tốc độ hậu cần cho nó. Thức ăn và nước uống của các binh sĩ chiến đấu chỉ trong một hoặc hai ngày hành quân đã bị tiêu hao rất lâu trước khi tổ bay đến.
Các vấn đề hậu cần, có vẻ như chỉ là một ưu tiên thấp đối với các chỉ huy, và kết quả là sự hiện diện của một đội quân đang đói và khát sâu trên lãnh thổ thù địch. Với nguồn cung cấp rất cần thiết, viện trợ nhảy dù cho các lực lượng trên bộ được triển khai tại các khu vực chứa đầy hệ thống tên lửa SAM. Hoạt động nguy hiểm này khiến phi công, máy bay và thiết bị bị bao vây nguy hiểm. Trong một số trường hợp, các thiết bị được phóng đến gần các lực lượng chiến đấu của IDF. Nhưng trong các sự cố khác, thiết bị đã được ném thẳng vào tay của Hezbollah.

Thất bại về chuỗi cung ứng trong nền kinh tế đang phát triển

Webvan là một doanh nghiệp “tín dụng và giao hàng” trực tuyến đã nộp đơn phá sản vào năm 2001. Họ giao sản phẩm đến tận nhà khách hàng chỉ sau 30 phút đặt hàng. Trong thời kỳ cao điểm, họ phục vụ mười thị trường ở Hoa Kỳ: Khu vực Vịnh San Francisco, Dallas, San Diego, Los Angeles, Chicago, Seattle, Portland, Atlanta, Sacramento và Orange County. Và công ty hy vọng sẽ mở rộng ra 26 thành phố.

Trong khi thị trường của Webvan ngày càng mở rộng, số tiền chi cho cơ sở hạ tầng vượt xa tốc độ tăng trưởng doanh số, và công ty tiêu thụ vốn chậm. Một thất bại trong chiến lược hậu cần đã buộc công ty phá sản: Webvan đặt hàng hơn 1 tỷ USD với công ty kỹ thuật Bechtelto để xây dựng một nhà kho, mua một đội xe tải giao hàng, hệ thống máy tính và thiết bị văn phòng khi không thu lại được một xu lợi nhuận nào. . Vào tháng 4 năm 2001, Webvan thông báo rằng họ sẽ hết vốn vào quý 4 năm 2001, trừ khi nó nhận được thêm nguồn vốn. Và trong quý đầu tiên của năm 2001, công ty đã nộp đơn phá sản sau khi chi toàn bộ 697 triệu đô la cho các khoản đầu tư cổ phần.

Trên đây là những câu chuyện thất bại trong lịch sử của ngành logistic, hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về ngành nghề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *